nhà thông minh lumi

Đăng xuất

       Cài đặt kịch bản

TIỆN ÍCH CỦA MỘT NGÔI NHÀ THÔNG MINH TRONG TƯƠNG LAI

Từ đầu thế kỷ 21, khái niệm nhà thông minh đã nhen nhóm ở nhiều quốc gia. Nhiều phiên bản đã ra đời trên thế giới, nhưng với sự phát triển của công nghệ và làn sóng Internet of Things (IoT – Vạn vật kết nối), nhà thông minh trong tương lai sẽ có những tính năng ngoài sức tưởng tượng so với hiện tại.

Vật dụng trong nhà nhận biết thành viên trong gia đình

Ngôi nhà trong tương lai sẽ đủ thông minh để phân biệt các thành viên trong gia đình, đồng thời có khả năng phục vụ nhu cầu của từng cá nhân dựa trên các dấu hiệu sinh trắc học riêng như dấu vân tay, nhiệt độ cơ thể và hay nhịp tim. Thông qua một thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh, ngôi nhà sẽ dựa vào nhịp tim và tình trạng của cơ thể chủ nhân để tự động điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phòng, phát bài hát yêu thích…

Một ứng dụng điều khiển tất cả thiết bị điện trong nhà

Trong tương lai, chỉ cần một phần mềm trên smartphone, máy tính bảng hay đồng hồ thông minh là có thể điều khiển mọi vật dụng trong nhà. Các thiết bị hoạt động cùng nhau tùy vào từng chế độ cài đặt do gia chủ lựa chọn như “Đi làm”, “Về nhà”, “Đi ngủ”, Giải trí” hay “Tiệc tùng”… Hiện nay, mỗi thiết bị thông minh trong nhà thường đi kèm với một ứng dụng điều khiển riêng và việc quản lý toàn bộ những chương trình này cũng là điều nan giải với các nhà nghiên cứu công nghệ. Máy điều hòa, tivi, hệ thống âm thanh, nhà bếp, hệ thống cửa, nhà xe… sẽ tự động phối hợp với nhau trong từng kịch bản cài đặt trong ứng dụng này. Khi gia chủ muốn thay đổi, điều chỉnh hoạt động của thiết bị nào hay tạo ra một chế độ hoạt động mới, ngôi nhà sẽ ghi nhớ và lưu giữ các thông số này để tự động phục vụ trong lần sử dụng sau. Ngay khi gia chủ tỉnh giấc vì âm thanh của chiếc đồng hồ báo thức, các cảm biến ẩn mọi nơi trong phòng sẽ biết người dùng đã thức dậy và kích hoạt các thiết bị trong nhà. Đèn sẽ tự động bật sáng, nhiệt độ phòng tắm tăng dần, cà phê được ủ nóng, kèm với đó là thông báo về thời tiết hôm nay thế nào.

Vật dụng dự đoán gia chủ làm gì tiếp theo

Tủ lạnh sẽ nhắc nhở người dùng những nguyên liệu nào sắp bị hư cần phải xử lý ngay, có thể chế biến món gì trong bữa tối và hay cho biết cần mua thêm những gì trên đường đi làm về… Cùng với đó, xe hơi sẽ khởi động sẵn, chỉ cần ra lệnh trên điện thoại hay đồng hồ thông minh, xe tự lái khỏi garage để đón tại trước cửa…

Điện và năng lượng được tiết kiệm tối đa

Cảm biến chuyển động (hay cảm biến chiếm chỗ) có thể điều khiển đèn, tivi, máy tính, hệ thống âm thanh, lò nướng sẽ tắt khi không có người trong phòng hay ở nhà. Cảm biến ánh sáng có thể điều khiển rèm cửa, màn trang trí nội thất và cửa sổ khi nhận được số liệu thời tiết ngoài trời. Trong khi đó, cảm biến nhiệt độ sẽ điều khiển hoạt động máy điều hòa khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng hoặc quá lạnh.Một ngôi nhà có nhiều thiết bị luôn cho có cảm giác không kiểm soát được mức độ tiêu thụ năng lượng. Nhà thông minh sẽ cài đặt nhiều cảm biến để tự động tắt hay mở các thiết bị ở thời điểm thích hợp nhằm tiết kiệm điện và năng lượng. Ngoài ra, ngôi nhà còn có trang bị các công tắc cảm ứng điều khiển từ xa nhằm tiết kiệm điện tối ưu cho các thiết bị điện trong nhà.

Thiết bị ở các hãng khác nhau có thể “trò chuyện” chung

Năm 2014, Samsung đã mua SmartThings, một công ty chuyên sản xuất các thiết bị tự động để gia nhập vào thị trường nhà thông minh. Hai đơn vị đang phát triển một nền tảng mở cho phép các thiết bị từ nhiều hãng sản xuất khác nhau có thể làm việc cùng. Trong tương lai, tủ lạnh Samsung có thể gửi tin nhắn cho tivi hãng khác, thông báo tủ đang mở hoặc hỏng và cần sửa chữa… Cùng với những tài năng đến từ SmartThings, đến nay Samsung đã trở thành trong những cái tên lớn trong lĩnh vực nhà thông minh và hứa hẹn sẽ có nhiều phát kiến công nghệ trong tương lai. Với tốc độ phát triển chóng mặt của kỷ nguyên Internet of Things, những ngôi nhà thông minh thế hệ mới có khả năng dự đoán và phục vụ mọi mong muốn của con người có thể thành hiện thực trong thời gian gần.

Trả lời