nhà thông minh lumi

Đăng xuất

       Cài đặt kịch bản

Lumi Việt Nam: khởi nghiệp từ Robocon Bách Khoa đến top 5 doanh nghiệp KHCN tiêu biểu cả nước chia sẻ trước Thủ tướng Chính phủ

Ngày 17/5/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức sự kiện Hội nghị các nhà khoa học trẻ 2023 với chủ đề “Các nhà khoa học trẻ và mục tiêu phát triển bền vững”. Trong đó, Lumi Việt Nam là một trong 5 doanh nghiệp vinh dự được chia sẻ câu chuyện thành công trước Thủ tướng chính phủ và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, bộ ban ngành cả nước.

CEO Lumi Việt Nam cùng các đại diện doanh nghiệp tiêu biểu nhận hoa từ Thủ tướng Chính phủ (thứ 3 từ phải sang)

Sự kiện nằm trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2023-18/5/2023) và Nhà thông minh Lumi vinh dự là đại diện ngành hàng smarthome, một trong 10 gian hàng được giới thiệu sản phẩm tại hội nghị. 

Một trong những nội dung được quan tâm nhất chính là chia sẻ của top 5 diễn giả đến từ các doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu cả nước. Với vai trò là đại diện đầu tiên phát biểu và là đơn vị duy nhất trong lĩnh vực IoT (Internet of Things), ông Nguyễn Đức Tài – CEO của Lumi Việt Nam đã có những chia sẻ chân thành và truyền cảm hứng về hành trình của Lumi 11 năm qua.

Có mặt tại sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Vũ Hải Quân, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; đại diện các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, nhà khoa học đánh giá cao những sản phẩm trí tuệ Việt của Lumi tại gian hàng trưng bày, câu chuyện khởi nghiệp thành công của Lumi nói riêng và 5 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu nhất cả nước nói chung. 

Chủ tịch HĐQT Lumi Việt Nam đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại gian hàng

Câu chuyện khởi nghiệp từ cái nôi Robocon Bách Khoa

Đội ngũ sáng lập Lumi Việt Nam xuất thân từ những sinh viên ngành Tự động hóa của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Robocon Bách Khoa – cuộc thi sáng tạo robot dành cho sinh viên khối kỹ thuật năm 2008 chính là cầu nối niềm đam mê công nghệ của 3 chàng sinh viên trẻ tuổi, trở thành một đội thi ăn ý. 

Nhận được giải nhất cuộc thi Robocon của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được coi là một thành quả xứng đáng- minh chứng đáng tự hào cho những nỗ lực không ngừng nghỉ và đam mê cháy bỏng dành cho công nghệ. Đây cũng được coi là bước đệm cho những ý tưởng khởi nghiệp về nhà thông minh vào năm 2012.

Ông Nguyễn Đức Tài – Lumi Việt Nam chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của doanh nghiệp

“Dần dần chúng tôi nhận ra rằng bên cạnh đam mê, công nghệ, kiến thức, thì sự “Kiên trì” là rất cần thiết. “Tư duy làm sản phẩm” đã dần hình thành trong mỗi thành viên. Hy vọng một ngày từ kiến thức trên giảng đường sẽ trở thành những sản phẩm Việt Nam mang lại giá trị cho cuộc sống.”, CEO Nguyễn Đức Tài cho biết khao khát xây dựng một thương hiệu sản phẩm công nghệ từ trí tuệ Việt Nam đã được nhen nhóm từ khi những nhà sáng lập của Lumi còn là những sinh viên đại học. 

Đưa trí tuệ Việt tỏa sáng trên bản đồ thế giới

Khó khăn từ những ngày đầu lập nghiệp, CEO nhà thông minh Lumi cùng những người cộng sự tiếp tục nghiên cứu và làm việc từ căn phòng trọ vỏn vẹn 25m2, vừa là nơi học tập, làm việc, vừa là nhà, là nơi sinh hoạt của các thành viên đầu tiên. Cơ hội đến khi Hãng Texas Instrument gửi tặng nhóm một số linh kiện mẫu là chip xử lý cảm ứng điện dung và truyền thông không dây, có thể coi là các linh kiện công nghệ mới ở thời điểm đó. “Món quà” từ Texas Instrument là phần thiết yếu giúp các công tắc cảm ứng đầu tiên được ra đời.

Công tắc cảm ứng thông minh Lumi tại công trình thực tế

Từ những sản phẩm đầu tiên, hệ sinh thái Nhà thông minh Lumi đến nay đã có hơn 100 sản phẩm lớn nhỏ, phục vụ các nhu cầu khác nhau như giải pháp chiếu sáng thông minh, cảnh báo an ninh thông minh, điều khiển thiết bị điện thông qua smartphone và giọng nói. Các giải pháp smarthome toàn diện đã và đang giải quyết bài toán về năng lượng, thẩm mỹ, an ninh của khách hàng, đồng thời nâng cao trải nghiệm sống tiện nghi của người dùng Việt. 

Tiên phong trong lĩnh vực Nhà thông minh, phát triển đi liền với sứ mệnh cống hiến

“Chúng tôi nhận ra rằng con người là tài sản, là vốn quan trọng nhất của doanh nghiệp. Giữa kiến thức và thực tế luôn có 1 khoảng cách lớn, làm sao các em sinh viên ra trường có thể làm việc được ngay. Sứ mệnh gắn với Lumi là hỗ trợ phát triển và đào tạo ra hàng vạn kỹ sư góp phần phát triển khoa học đất nước.”, ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ về sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Lumi Việt Nam. 

Thực hiện điều này, trong những năm vừa qua Lumi đã hợp tác và tài trợ phòng thí nghiệm, chuyển giao toàn bộ giáo trình đào tạo IoT cho 12 trường đại học: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, Đại học Sao Đỏ, Đại học Hồng Đức, Đại học Cần Thơ,… với hy vọng một ngày không xa, Việt Nam sẽ có nhiều doanh nghiệp IoT, 4.0 và sản phẩm Make in Việt Nam hiện diện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Lumi đưa sản phẩm công nghệ Việt ra thị trường quốc tế

Thành lập chính thức năm 2012, sau 11 năm phát triển, hiện tại Lumi Việt Nam đã có gần 150 NPP trên 63 tỉnh thành toàn quốc. Lumi cũng là thương hiệu smarthome Việt Nam đầu tiên xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, bao gồm Israel, Thái Lan, Ấn Độ, Lebanon. Chia sẻ tại Hội nghị nhà khoa học trẻ, Lumi Việt Nam truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thế hệ trẻ đam mê công nghệ, để vượt qua khó khăn và đưa các sản phẩm công nghệ Việt vươn ra quốc tế.

Lắng nghe hành trình Lumi cùng 4 doanh nghiệp tiêu biểu, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh, biểu dương và đánh giá cao các hoạt động, kết quả đóng góp, những cống hiến to lớn của các nhà khoa học và doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Triết gia người Thụy Sĩ Henri Frederic Amiel đã nói: “Xã hội tồn tại nhờ niềm tin, và phát triển nhờ khoa học”. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức mới, chúng ta lại càng thấy rõ hơn vai trò quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện

Đặc biệt lời kêu gọi “Lấy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo làm một động lực tăng trưởng chủ yếu” của Thủ tướng trong ngày kỷ niệm 10 năm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã cổ vũ tinh thần thúc đẩy Lumi nói riêng và các doanh nghiệp KHCN nói chung, nỗ lực phát triển và mang về niềm tự hào trí tuệ Việt trên bản đồ công nghệ thế giới.

Trả lời