nhà thông minh lumi

Đăng xuất

       Cài đặt kịch bản

Lắp camera khắp nơi vẫn mất trộm? Tình trạng dễ gặp nhưng khó khắc phục

Camera an ninh là thiết bị thông dụng giúp bảo vệ tài sản của người dùng. Tuy nhiên, chỉ với tính năng giám sát thông thường, chúng vô tình để trót lọt nhiều vụ trộm cắp đáng tiếc. Lý do là gì và làm cách nào để khắc phục? 

Camera giám sát chỉ dừng lại ở quan sát

Hầu hết camera trên thị trường hiện nay đều là camera giám sát thông thường. Nhiệm vụ chính của các camera này là ghi lại hình ảnh xảy ra trong một khu vực nhất định. Một số camera 360 độ có thể quét được khu vực quan sát rộng. Tuy nhiên, khi gia chủ không thể kiểm tra camera thường xuyên, những tên trộm liều lĩnh vẫn có thể bất chấp hệ thống camera để đột nhập và trộm cắp tài sản.

Theo một báo cáo của B&Company Vietnam, thị trường hệ thống giám sát an ninh tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, với tỉ lệ tăng trưởng kép hằng năm từ 2020-2026 là 8.6%. Tuy nhiên, khi gõ từ khóa “số vụ trộm cắp tại Việt Nam”, chúng ta lại dễ dàng nhận được hàng trăm kết quả trên công cụ tìm kiếm Google về sự gia tăng đáng báo động của tình trạng mất an ninh trên cả nước. Có thể thấy rằng, gia tăng số lượng camera giám sát chưa phải yếu tố then chốt để giảm thiểu tình trạng mất trộm cắp tài sản tại Việt Nam.

Một tình huống trớ trêu thường xảy ra là gia chủ sau khi phát hiện mất cắp, kiểm tra camera mới phát hiện nhà mình đã bị đột nhập. Tất cả những gì họ có thể làm khi đó là tiếc nuối và truy tìm kẻ gian với rất ít manh mối.

Hình ảnh ghi lại không đủ rõ nét

Hình ảnh ghi lại ở chất lượng thấp gây khó khăn khi nhận dạng kẻ gian

Các vụ trộm xảy ra trong khoảng thời gian ngắn và vào ban đêm. Camera giám sát trong môi trường không đủ ánh sáng có thể ghi lại hình ảnh đen trắng bị mờ, video chuyển động bị giật, đứng hình, tốc độ không ổn định.

Hình ảnh và video chất lượng thấp khiến cho người dùng khó nhận diện được kẻ trộm, xác định hành động của kẻ trộm không đủ chính xác. Đó là lý do nhiều gia đình dù có thể xem lại được hình ảnh về vụ trộm nhưng không khoanh vùng được đối tượng khả nghi và không điều tra thêm được thông tin cuối cùng  chấp nhận bị mất tài sản với sự tức giận và kéo theo nỗi lo lắng tình trạng này tiếp diễn.

Camera thường bị phá hoại, che ống kính trước khi xảy ra vụ trộm

Kẻ trộm sau khi “nằm vùng” và tìm hiểu kĩ về ngôi nhà của bạn sẽ nắm được vị trí lắp đặt camera an ninh. Điều này xảy ra với các công trình biệt thự lớn, gia đình có nhiều tài sản giá trị. Trước khi “hành sự”, kẻ gian có thể sẽ dùng thủ đoạn che camera hay xoay góc camera về hướng khác. Trong các trường hợp này, camera an ninh gần như bị vô hiệu hóa và tên trộm hoàn toàn có thể thực hiện hành vi trộm cắp khi gia đình vắng nhà mà không sợ bị ghi lại hình ảnh.

Trên đây là 3 nguyên nhân thường thấy, lý giải cho việc một ngôi nhà có thể lắp camera ở rất nhiều vị trí, cả trong nhà và ngoài trời nhưng vẫn xảy ra tình trạng đột nhập trái phép, mất cắp tài sản. Nhằm giải quyết những vấn đề camera thông thường gặp phải, Lumi đã phát triển giải pháp an ninh “AI Camera Lupa – Cảnh báo thông minh, an ninh toàn diện” với những ưu điểm vượt trội.

Khoanh vùng an ninh, cảnh báo tức thì nhờ trí tuệ nhân tạo AI 

Không dừng lại ở việc chỉ ghi hình giám sát và phát lại các sự việc đã xảy ra (như camera thông thường), bộ giải pháp an ninh AI Camera Lupa được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, giúp phát hiện chuyển động của người chính xác tới 97%. Đặc biệt, ngay tức thì phát âm thanh, chớp đèn xua đuổi kẻ trộm và gửi tin nhắn cảnh báo tới điện thoại người dùng. Từ đó gia chủ hoàn toàn có thể an tâm nhờ “người bảo vệ” thông minh biết tự đuổi trộm và ngăn chặn hành vi xâm nhập trái phép dù ở bất kỳ đâu. 

Hình ảnh màu sắc nét, sống động vào cả ban đêm nhờ độ phân giải 2K 

Các chuyên gia công nghệ của Lumi và Pavana đã nghiên cứu, tích hợp đèn LED hồng ngoại và LED ánh sáng trắng cho camera Lupa. Từ đó cải thiện ánh sáng của khu vực theo dõi, tăng độ chính xác khi nhận diện người chuyển động trong vị trí này, đồng thời giúp người dùng xem được hình ảnh có màu vào ban đêm. 

Mắt thần ghi hình của bộ giải pháp an ninh AI Camera Lupa có ống kính 90.4°, cùng độ phân giải 2K giúp cho hình ảnh ghi được sắc nét, sống động vào cả ban ngày lẫn ban đêm. Giờ đây, khi màn đêm buông xuống người dùng hoàn toàn yên tâm về an ninh ngôi nhà và có những giấc ngủ ngon. 

Ngăn chặn hành động đập phá, che khuất camera

Nhờ vào khả năng cảnh báo ngay khi phát hiện chuyển động trong khu vực khoanh vùng, giải pháp AI Camera Lupa có thể xua đuổi tên trộm trước khi chúng tác động vào hệ thống camera. Nhờ vậy, hành động trộm cắp bị ngăn chặn ngay từ khi chúng có ý định “hành sự”, hệ thống camera tránh bị hỏng hóc và đảm bảo hoạt động cùng chức năng giám sát ổn định.

Ngoài những ưu điểm giúp khắc phục bất lợi khi dùng camera thông thường. AI Camera Lupa còn đáp ứng nhu cầu an ninh đi đôi với tiện nghi của người dùng hiện đại. Với hình thức lưu trữ bằng thẻ nhớ hoặc lưu trữ đám mây, người dùng có thể dễ dàng xem lại và trích xuất dữ liệu trên smartphone ở bất kì đâu.

Đặc biệt, vấn đề bảo mật và đảm bảo an toàn thông tin người dùng luôn được Lumi quan tâm. Do đó, máy chủ vận hành và lưu trữ thông tin người dùng Nhà thông minh, Giải pháp an ninh được Lumi đặt tại Việt Nam và nâng cấp định kỳ hằng năm để đảm bảo an toàn thông tin mạng nói chung, an ninh thông tin liên quan đến camera giám sát nói riêng. 

Là một phần quan trọng giúp hoàn thiện hệ thống Nhà thông minh toàn diện của Lumi, bộ giải pháp an ninh AI Camera Lupa dễ dàng kết nối với các giải pháp smarthome, smart lighting giúp người dùng thiết lập ngữ cảnh dựa vào nhu cầu sinh hoạt của gia đình, từ đó nâng cấp mức độ tự động hóa cho ngôi nhà và gia tăng trải nghiệm sống tiện nghi. 

Người dùng có thể tạo kịch bản “cảnh báo xâm nhập” gồm: còi hú inh ỏi, tất cả đèn tự bật sáng, rèm tự động mở, hệ thống tưới sân vườn được kích hoạt và tin nhắn cảnh báo xâm nhập được gửi tới điện thoại người dùng khi phát hiện có sự xâm nhập trái phép vào khu vực an ninh. Hay thiết lập ngữ cảnh “vắng nhà”: khi Camera Lupa không ghi nhận có người trong khu vực an ninh sẽ tự động tắt điều hòa, tivi, đèn và đóng rèm. 

Đón xem video giới thiệu giải pháp AI Camera Lupa vào 09:00 ngày 10/04/2023

Bộ giải pháp an ninh Make in Vietnam “AI Camera Lupa – Cảnh báo thông minh, an ninh toàn diện” với công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đem đến sự an tâm tối đa sẽ được chính thức giới thiệu vào ngày 10/04/2023. Khách hàng và các đối tác quan tâm đến giải pháp có thể theo dõi fanpage Nhà thông minh Lumi và chờ đón những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Trả lời