nhà thông minh lumi

Đăng xuất

       Cài đặt kịch bản

Siri là gì? Siri hoạt động như thế nào?

Siri là trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói được phát triển bởi Apple. Ban đầu, Siri chỉ hỗ trợ trên iPhone 4S nhưng bây giờ Siri đã có trên iPad, iPod touch, Apple Watch, AirPods, HomePod và Mac.

Siri đã phát triển cùng với thời gian. Trí thông minh và khả năng của Siri đã được phát triển và mở rộng rất nhiều qua các năm. Tuy sinh sau đẻ muộn, nhưng Siri hiện giờ không thua kém Cortana của Microsoft, Alexa của Amazon hay Trợ lý ảo Google.

Vậy Siri là gì và Siri có thể làm gì, cách thức hoạt động của Siri như thế nào và cô ấy có thể giúp bạn làm những gì? Nếu bạn là một người dùng Apple thì sau đây là tất cả những gì bạn cần biết?siri la gi

Siri là gì?

Như đã đề cập ở trước, là một trợ lý ảo được điều khiển bởi con người được cung cấp cho người dùng Apple. Ý tưởng ở đây là bạn sẽ nói chuyện với Siri như với một người bạn và cô ấy sẽ thực hiện những yêu cầu của bạn, dù yêu cầu của bạn có là đặt bàn ăn tối ở một nhà hàng nào đó hay gửi một tin nhắn.

Siri được thiết kế để cung cấp cho bạn những cách liền mạch để tương tác với iPhone, iPad, iPod Touch, Apple Watch, HomePod hay máy tính Mac. Tất cả những gì bạn cần làm là nói chuyện với Siri và Siri sẽ nói chuyện với bạn để xác định xem bạn đang cần gì. Bạn có thể đặt câu hỏi cho Siri, yêu cầu Siri tìm kiếm điều gì đó hoặc yêu cầu Siri thay mặt bạn thực hiện một hành động bất kỳ.

Siri có quyền truy cập vào mọi ứng dụng tích hợp khác trên thiết bị Apple của bạn – Mail, Danh bạ, Tin nhắn, Bản đồ, Safari, v.v. – và sẽ yêu cầu các ứng dụng đó trình bày dữ liệu hoặc tìm kiếm thông qua cơ sở dữ liệu của chúng bất cứ khi nào cô ấy cần. Cuối cùng, Siri làm tất cả các công việc cho bạn.

Xem thêm: Điều khiển nhà thông minh bằng google assitant

Cách để khởi động Siri

Bạn có thể yêu cầu Siri thực hiện một nhiệm vụ bằng cách chỉ nói “Hey Siri” với iPhone, AirPods, tai nghe Bluetooth được kết nối, Apple Watch hoặc HomePod.

Bạn cũng có thể gọi Siri bằng cách sử dụng các nút bấm. Nếu bạn có iPhone Touch ID (iPhone 6S trở lên), giữ nút Home, sau đó nói những gì bạn cần. Đối với iPhone nhận diện bằng khuôn mặt (iPhone X trở lên), nhấn và giữ nút nguồn. Trên một số thiết bị, bạn có thể cần đợi Siri xuất hiện trước khi bạn thực hiện yêu cầu của mình.

Trên HomePod, bạn có thể nhấn nút home ở giữa trên cùng của thiết bị.

Trên Apple Watch, giữ phím Digital Crown hoặc nói “Hey Siri” trong vài giây sau khi nâng cổ tay của bạn lên. Từ đây, bạn có thể ra lệnh cho Siri thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn yêu cầu cô ấy chỉ dẫn bạn ở đâu đó, cô ấy sẽ đưa ra bản đồ trên Đồng hồ của bạn và bạn chỉ cần nhấn bắt đầu để khởi hành.

Nếu bạn đặt một câu hỏi phức tạp hơn đòi hỏi câu trả lời dài hơn, Siri sẽ mở trên iPhone của bạn để hoàn thành nhiệm vụ.

Những việc như mở ứng dụng, đặt báo thức, gọi cho mẹ của bạn hoặc tìm ra điểm số của đội yêu thích của bạn đều có thể được thực hiện từ Đồng hồ và Siri sẽ được nâng cấp cho WatchOS 6.

điều khiển siri

Siri là gì và Siri hoạt động như thế nào?

Siri có thể làm gì?

Siri có thể làm rất nhiều thứ. Cô ấy khá thông minh và đôi khi cô ấy cũng khá vui tính. Nếu bạn muốn cười khúc khích với Siri thay vì yêu cầu cô ấy làm điều gì đó nghiêm túc, thì bảo cô ấy kể cho bạn nghe một câu chuyện cười.

Trong nháy mắt, cô ấy sẽ đọc email mới nhất của bạn, nhắn tin cho bạn bè của bạn để nói với họ rằng bạn sắp trễ, phát ngẫu nhiên những bản nhạc trên Apple Music của bạn, cho bạn biết những bộ phim nào đang chiếu hôm nay, tìm một bàn cho ba người ở London hoặc gọi điện cho bố của bạn.

Cô ấy cũng có thể cho bạn biết một nhà hàng tốt ở gần đó, lật một đồng xu, tìm sách của một tác giả cụ thể, đặt báo thức, chỉ đường cho bạn và thậm chí đặt một lời nhắc sẽ chỉ được kích hoạt khi nhận ra rằng bạn đang có mặt tại 1 địa điểm, đang đi ở bên trái đường hay một vị trí nào đó.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả, thực tế ngần ấy chức năng có lẽ còn không đến một nửa những thứ Siri có thể làm. Cô ấy sẽ có thể cho bạn biết thời tiết ngày mai như thế nào, đặt hay rời lịch các cuộc họp, cho bạn biết bạn sắp có lịch gì tiếp theo. Bạn thậm chí có thể dạy cô ấy cách phát âm tên của bạn hoặc phân biệt số liên lạc nào là thành viên trong gia đình bạn.

điều khiển nhà thông minh bằng Siri

Siri hoạt động như thế nào?

Siri hoạt động dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) và nó bao gồm 3 thành phần – giao diện đàm thoại, nhận thức ngữ cảnh cá nhân và dịch vụ ủy thác.

Giao diện trò chuyện là về cách Siri hiểu bạn khi bắt đầu. Các hoạt động chung của nhận dạng giọng nói từng từ phải thật sự ổn định để Siri nghe và định dạng những gì bạn đang nói nhưng giải mã ý nghĩa hoàn toàn phụ thuộc vào những thống kê và khả năng học hỏi của hệ thống máy móc (Machine Learning), đó là nơi mà hệ thống nhận thức ngữ cảnh cá nhân xuất hiện.

Kết

Siri có thể dự đoán được bạn đang muốn gì làm dựa trên các từ khóa mà bạn sử dụng, cũng như thói quen chung và những lựa chọn ngôn ngữ của bạn. Cô ấy được thiết kế để thích ứng với sở thích cá nhân của bạn theo thời gian và cá nhân hóa kết quả.

Hệ thống ủy quyền dịch vụ là quyền truy cập không bị hạn chế vào tất cả các ứng dụng tích hợp trên iPhone và hoạt động bên trong của chúng. Sự truy cập không hạn chế này khiến cho Siri thực sự trở nên có ích với người dùng.
Lumi tự hào có thể điều khiển smarthome qua trợ lý ảo của Siri nhờ tính năng tích hợp với hệ sinh thái của apple.

Cùng xem về cách điều khiển nhà thông minh bằng Siri như thế nào nhé:

Trả lời