nhà thông minh lumi

Đăng xuất

       Cài đặt kịch bản

INTERNET OF THINGS VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP NHÀ THÔNG MINH

Internet of Things – Bước đột phá của khoa học công nghệ

Khái niệm Internet of Things viết tắt là “IoT” chính thức xuất hiện vào năm 1999, khi con người bắt đầu nhận thấy tiềm năng của xu hướng này bên cạnh việc mạng Internet cùng nhiều rào cản về khoa học công nghệ đã dần được khai phá. Vậy Internet of Things là gì? theo định nghĩa từ Wikipedia, Intetnet of Things – IoT là “mạng lưới kế nối vạn vật Internet” hoặc “mạng lưới thiết bị kết nối internet”. IoT đang phát triển theo hướng là một kịch bản của thế giới. Các loại đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và không còn là thứ vô tri vô giác nữa, chúng đều có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một loại mạng duy nhất mà không cần đến sự can thiệp giữa người với người, hay con người với máy tính. 

Internet of Things

Như vậy, chúng ta có thể hiểu IoT là khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, và người dùng có thể kiểm soát, điều khiển tất cả qua mạng chỉ bằng một thiết bị thông minh như smartphone, tablet, PC hay thậm chí là với chiếc smartwatch ngay trên tay của mình.

Internet of Things và những ứng dụng vượt trội trong giải pháp nhà thông minh

Theo dự định trong tương lai, ứng dụng Internet of Things được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực đời sống hằng ngày. Ví dụ như: quản lý cơ sở hạ tầng của xã hội, trong y tế, giao thông, xây dựng và tự động hóa các công trình kiến trúc, nhà ở,….
Có lẽ, nếu chỉ nghe về khái niệm IoT, bạn sẽ thấy khá mơ hồ và khó hiểu. Tuy nhiên, với những ứng dụng vượt trội của Iot trong giải pháp nhà thông minh hiện nay, chắc chắn, khái niệm này sẽ thân thuộc hơn rất nhiều.

Internet of Things là gì

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống đèn thông minh cho phép người dùng có thể bật/ tắc đèn của tất cả các phòng hoặc từng phòng riêng lẻ mà không cần di chuyển bất kì bước chân nào. IoT giúp người dùng xử trí dễ dàng khi ra ngoài mà quên tắt đèn phòng ngủ, dù chủ nhà có đang cách xa ngôi nhà của mình. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng thông minh cũng cho phép hẹn giờ bật/ tắt đèn cho các vị trí chiếu sáng cố định, ví dụ như đèn trang trí sân vườn, đèn chiếu sáng cổng chính..

Điều hòa, bình nóng lạnh tự động

Trước đây, người dùng thường mất 5 – 10 phút chờ đợi sau khi bật điều hòa, bình nóng lạnh để làm mát căn phòng hoặc có nước nóng sử dụng. Tuy nhiên, với IoT, người dùng có thể khởi động các hệ thống này bằng smartphone hay tablet của mình,để đảm bảo khi về tới nhà, tất cả mọi thứ đã sẵn sàng sử dụng. Các thao tác hẹn giờ, thay đổi nhiệt độ cũng có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng trên thiết bị di động thông minh, giúp gia chủ có thể tiết kiệm tối đa thời gian và lượng điện tiêu thụ trong gia đình – tránh trường hợp quên không tắt bình nóng lạnh, điều hòa khi ra ngoài. Tương tự, các thiết bị khác trong gia đình như rèm cửa cũng hoàn toàn tự động hóa bằng ứng dụng IoT.

ung dung internet of things

Giải pháp âm thanh đa vùng

Việc nghe nhạc, giải trí với IoT trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, vì cùng một nguồn nhạc từ smartphone, tablet có thể phát nhạc cho tất cả ngôi nhà hoặc từng khu vực riêng biệt tùy thuộc vào lựa chọn của người sử dụng. Đặc biệt hơn, người dùng có thể tạo lập cho mình những “kịch bản” rất riêng như “Chào buổi sáng”, “Ăn tối”… Khi đó, chỉ cần chạm vào “Chào buổi sáng”, rèm cửa tự động mở, âm nhạc sẵn sàng phát những âm thanh vui tươi chào đón ngày mới, tạo sự thư thái, tiện nghi trọn vẹn cho người sử dụng. Sở hữu một ngôi nhà thông minh sử dụng ứng dụng IoT đồng nghĩa với việc hệ thống an ninh giám sát an toàn, chặt chẽ hơn nhiều lần so với camera thông thường. IoT cho phép người dùng có thể theo dõi, giám sát ngôi nhà của mình dù đang đi công tác hay trong những kì nghỉ xa nhà qua smartphone hay tablet. Khi có dấu hiệu đột nhập, dựa vào những thiết lập sẵn, còi hú sẽ vang lên, đèn xoáy quay sáng, hệ thống chiếu sáng bật lên, rèm cửa ngay lập tức mở ra…. tất cả các thiết bị sẽ cùng tham gia vào “công cuộc” chống trộm, bảo đảm an ninh tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn.
Rõ ràng, Internet of Thing có thể thay đổi hoàn toàn cách sống của con người trong tương lai không xa.
Ứng dụng IOT vào cách cải thiện an ninh của ngôi nhà được Lumi phát triển và được nhiều người hài lòng. Cùng xem cách chống trộm của nghệ sĩ Xuân Bắc cho ngôi nhà của mình nhé:

Trả lời